ถ้าคุณมารู้ที่หลัง ว่าคนที่คบอยู่เป็นหนี้ 20 ล้าน คุณจะคบต่อหรือไม่?

คุณมีความสุขกับการใช้เงินไหม? โดยเฉพาะเงินจากเครดิต ผมคนหนึ่งละที่รื่นรมย์กับภาวะเหล่านั้น ลองจินตนาการถึงบัตรเครดิตเต็มกระเป๋า นับได้ร่วม 1O ใบ วงเงินรวมกันไม่ต่ำกว่า 4-5 แสนบาท

อยากได้อะไรรูดไปเลยไม่ต้องคิด อู้ฟู่มาก เป็นเจ้ามือในการสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ไปเที่ยวไหนไปกัน ทั้งในและต่างประเทศ มีของใช้ฟุ่มเฟือยเต็มบ้าน หวังยกระดับตัวเองให้ดูแจ๋วในสังคม ดำเนินชีวิตแบบนั้นหลายปี โดยที่หารู้ไม่ว่าหายนะกำลังคืบคลานเข้ามาอย่างไม่รู้ตัว

สำหรับความรัก เมื่อตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ใช่ว่าจะมีแต่ทรัพย์สินเท่านั้นที่จะกลายเป็นของทั้ง 2 ฝ่าย แต่ ห นี้ สินเองก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องรับภาระร่วมกันด้วย เพียงแต่ความรักของคุณจะยิ่งใหญ่พอสำหรับรับ ห นี้ สินจำนวนมหาศาลของอีกฝ่ายได้หรือเปล่า?

“ถ้าคนที่คบอยู่เป็น ห นี้ 2O กว่าล้าน คุณจะคบต่อไหม?

เราพึ่งได้รู้จักกับผู้ชายคนนึง แล้วรู้สึกดีกับเค้ามากๆ ซึ่งก่อนหน้านี้คิดว่าชาตินี้จะไม่รักใครอีก เนื่องจากผิดหวังเสียใจกับความรักมาหลายต่อหลายครั้ง แต่อยู่ๆฟ้าก็ส่งเค้ามาพร้อมกับ ห นี้ 2O กว่าล้าน”

บางคนก็บอกว่าถ้ามีทรัพย์สิน 1OO ล้าน ห นี้ ต่อให้ 4O ล้านก็เอา แต่เราว่า ถ้ามองอีกมุม คนมีทรัพย์สิน 1OO ล้านทำไมไม่ใช้ ห นี้ 4O ล้าน ดองไว้ทำไม

บางคนก็บอกว่า เราจะเอาอนาคตเรามาฝากไว้กับคนเป็น ห นี้ หรอ เขาทำงานอะไร เขาเป็น ห นี้ อะไร ทำไมเป็นเยอะขนาดนี้

คนเราถ้าความรักมากพอ ห นี้ เยอะแค่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหาหรอก

บางคนก็บอกว่า ดูว่าเป็น ห นี้ จากอะไร ถ้าที่มาของ ห นี้ ไม่ดีไม่ควรไปต่อ 2O ล้านไม่หมดง่ายๆนะ ถ้าคบคนที่มีปัญหาเรื่องการเงิน มีโอกาสที่จะมีปัญหาชีวิตคู่มากกว่า คุณคิดว่าสู้ไปกับเขาไหวหรือเปล่า ความเห็นนี้บอกให้วิเคราะห์ก่อนว่า ห นี้ มาจากอะไร ถ้าที่มาไม่ดีไม่ควรคบต่อ และต้องถามตัวเองด้วยว่าถ้าเลือกคบ จะสู้กับภาระ ห นี้ ไหวหรอ

บางคนก็บอกว่า ถ้า ห นี้ จากการโดนโกงอย่างที่คุณว่าจริงๆ เราว่าถ้ารักเขาก็ต้องช่วยกันประคับประคองไปค่ะ ช่วยๆกันเดี๋ยวก็หมด ถ้าเขาไม่ขี้เกียจนะ และถ้าเขามีหัวด้านการขายที่ดี เขาอาจต่อยอดจนใช้ ห นี้ หมดค่ะ

สรุปคือถ้าคิดว่าไหวก็คบไป ดูที่ความสามารถในการชำระ ห นี้ จริงๆนะ ไม่ต้องมาถามชาวพันทิปหรอก ดูแค่ที่ความเห็น 9 ท่านนี้บอกก็พอ ดูที่มาของ ห นี้ ด้วย. ถ้ามาจากการพนัน หนีให้ห่างเลย. จริงๆคนมี ห นี้ ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนะ. เรามีคนรู้จักห่างๆคนนึง. เค้าจะทำรีสอรต์ที่ต่างจังหวัดริมทะเล. ตอนจะสร้างเค้ายังต้องไปกู้เงินธนาคารเลย. ที่รู้เพราะเจอเค้าที่ธนาคารที่เค้าไปกู้นั่นแหล่ะ. ปัจจุบันรวยไม่รู้จะรวยยังไงแล้ว

ความเห็นนี้ก็เตือนสติได้ดี การมี ห นี้ ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะบางคนเป็น ห นี้ ที่ไปกู้มาลงทุน แบบนี้ถ้าบริหารดีๆ ไม่กี่ปีก็คืนทุน ที่เหลือก็กำไร รวยล้นฟ้าไปเลยจ้า

ห นี้ ไหนดี? ห นี้ ไหนเสีย? เป็นที่ถกเถียงกันหลายครั้งหลายคราว แต่ความจริงก็คือ

ห นี้ ดี หมายถึง ห นี้ สร้างรายได้ เช่น การลงทุนกู้ยืมเงินจากธนาคารมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เช่าแล้วได้ส่วนต่างเป็นกระแสเงินสด

ส่วน ห นี้ เสีย หมายถึง ห นี้ ไม่สร้างรายได้ เช่น ห นี้ ที่เกิดจากการซื้อของฟุ่มเฟือย หรือใช้จ่ายเกินตัว และไม่สามารถจัดการควบคุมได้จนส่งผลให้เกิด ห นี้ สินวนเวียนเป็นวงจรจนไม่อาจแก้ไขอะไรได้

จากข้อสังเกตดังกล่าวจะทำให้เราสำรวจตัวเองได้ง่ายๆ ว่า จริงๆ แล้ว ห นี้ ที่เรามีอยู่ทุกวันนี้เป็น ห นี้ แบบไหนกันแน่

อย่าลืมนะว่า การเป็น ห นี้ ไม่ใช่เรื่องผิด แต่จะผิดถ้าเป็น ห นี้ แล้ว ไม่รู้จักการบริหารจัดการ ห นี้ ที่ถูกต้อง ไม่สามารถจ่ายตามกำหนดเวลาชำระได้ และสุดท้ายกลายเป็นทำให้การเงินของชีวิตเราดิ่งลง แบบนี้บอกเลยว่าไม่เหมาะสมอย่างแน่นอน ทีนี้มาดูกันว่าถ้าหากเรามี ห นี้ เสีย โทษของมันมีอะไรบ้าง และเราควรจะบริหารจัดการมันอย่างไร

อย่าใช้เงินเพลิน จนเกินเยียวยา เริ่มต้นวางแผนการเงินเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

ที่มา: pantip.com / parinyacheewit

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *