มาตรา 33 เรารักกัน สรุปแล้วไทม์ไลน์ ลงทะเบียนได้

มาตรา 33

มาตรา 33 เรารักกัน สรุปแล้วไทม์ไลน์ ลงทะเบียนได้

นับเป็นข่ า วดีของกลุ่ม “ผู้ประกันตน มาตรา 33” ในระบบประกันสังคม ที่ขณะนี้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการค ลั ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ออกมาตรการมาช่วยเหลือเยียวย า ม.33 เรารักกัน เนื่องจากเป็นอีกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ จากที่ก่อนหน้าที่เกิ ดการเรียกร้องจากกลุ่มผู้ประกันตน มาตรา 33 จากการที่ไม่ได้รับสิทธิในมาตรการเราช น ะ เนื่องจากมุ่งเน้นช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อย อาชีพอิสระ เกษตรกร บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) รวมถึงกลุ่มที่มีสิทธิคนละครึ่งหรือเราเที่ยวด้วยกัน

มาตรา 33

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ก.พ.64 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ออกมายืนยันถึงความคืบหน้ามาตรการ ม.33 เรารักกัน ว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ช่วยดูแลพี่น้องแรงงานจากผลกระทบ รวมทั้งนายจ้าง ผู้ประกอบการให้เหมือนคนในครอบครัว

ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างต้องปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย และได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานหารือกับกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เพื่อหาแนวทางการในการเพิ่มการเยียวย าแก่ผู้ประกันตน มาตรา 33 ให้เท่าเทียมกับกลุ่มอื่น ที่รัฐได้ช่วยเหลือไปแล้ว

ทั้งนี้เพื่อแบ่งเบาภาระค่าครองชีพของผู้ประกันตน มาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบรัฐบาลจึง เ ยี ย ว ย ารายละ 4,000 บาท โดยมีเงื่อนไข 4 ข้อหลัก ดังนี้

1) ต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทย

2) เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33

3) ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

4) ไม่มีเ งิ นฝากในสถาบันการเ งิ นรวมกันเกิน 500,000 บาท

มาตรา 33

ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกันตน มาตรา 33 เข้าข่ายมีสิทธิได้รับเ งิ นเยียวย าในครั้งนี้ จำนวน 9.27 ล้านคน ใช้วงเ งิ นทั้งสิ้นประมาณ 37,100 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกรุงไทยได้ยืนยันระยะเวลาการดำเนินการขั้นตอนต่าง มาแล้ว โดยกำหนดไทม์ไลน์ ดังนี้

21 ก.พ. – 7 มี.ค.64 ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ม33เรารักกัน.com และตรวจสอบการได้รับสิทธิ

8-14 มี.ค.64 ธนาคารทำการตรวจสอบข้อมูลรวมทั้งประมวลผลคัดกรอง

15 – 21 มี.ค.64 กดใช้งานและกดยืนยันตัวผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง

22, 29 มี.ค.64 และ 5,12 เม.ย.64 ได้วงเ งิ นผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง

22 มี.ค. 31 พ.ค.64 เริ่มใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการ โยสามารถใช้ได้กับร้านค้าภายใต้โครงการเราชนะ

ขอบคุณที่มา กระทรวงแรงงาน, สำนักงานประกันสังคม, กระทรวงการคลัง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *