เริ่มต้นธุรกิจ”ปูนา”สร้างรายได้เฉียดแสนบาทต่อเดือน ด้วยสิ่งที่ชอบกิน ด้วยพื้นที่เพียง 2 งาน

ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังย่ำแยอย่างหนัก คุณประพจน์ เพชรประไพ เจ้าของ ป.ปูนาฟาร์ม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เล็งเห็นถึงช่องทางการสร้างรายได้จากสิ่งที่เขาชอบกินมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งก็คือ “ปูนา”

มาสร้างธุรกิจที่เลี้ยงครอบครัว เริ่มแรกเพียงตั้งใจจะเลี้ยงไว้กิน แต่ด้วยประสบการณ์และทักษะที่สะสมขึ้นเรื่อยๆ เขาก็สามารถ ข ย า ย ไปจำหน่ายและทำ เงิ น ให้เดือนละ 6O,OOO บาท แม้จะใช้พื้นที่แค่ 2 งานเท่านั้น

แต่ก่อนมีอาชีพรับทำกรอบรูป แต่เนื่องจากลูกค้าน้อยลงเรื่อยๆ ตนจึงได้มาลองศึกษาหาความรู้การเลี้ยงปูนา ซึ่งเป็นสิ่งที่ชอบตั้งแต่เล็กจนโต และตัดสินใจเลี้ยงปูนาสาย พั น ธุ์ กำแพง

ปัจจุบันปูนา “สาย พั น ธุ์ กำแพง” หายากในธรรมชาติ เพราะถูกสารเคมีและสารพิษจากนาข้าว ทำให้ปูนาสาย พั น ธุ์ ดังกล่าวเกือบจะสูญ พั น ธุ์ ไปแล้ว

แต่ปูนา พั น ธุ์ นี้เลี้ยงง่ายและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ตนจึงได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนาแบบออร์แกนิค คือ

ใช้น้ำประปาที่สะอาด และเลี้ยงไว้ในบ่อปูนหรือบ่อผ้าใบ จะคัดเลือกพ่อ พั น ธุ์ แม่ พั น ธุ์ ที่แข็งแรงมาผสมและเ พ า ะ พั น ธุ์ ระยะเวลารุ่นที่ 1 ประมาณ 6 เดือน พ่อแม่ พั น ธุ์ ก็สามารถนำออกขายได้ คู่ละ 80-100 บาท

นอกจากการจำหน่ายพ่อ พั น ธุ์ แม่ พั น ธุ์ แล้ว คุณประพจน์ ยังได้ทำการแปรรูปปูนา เป็นทั้งข้าวเกรียบปูนา น้ำพริกเผาปูนา น้ำปู เพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง ด้วยความที่ปูนาที่ใช้นั้นสะอาด ไร้สารเคมี ทำให้เป็นที่สนใจและสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละเกือบแสน

คุณประพจน์ยังเปิดพื้นที่บ้านที่ใช้เลี้ยงปูนา เป็นศูนย์เพ า ะ ข ย า ย พั น ธุ์ ปูนาไทยแหล่งเรียนรู้เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจ ชื่อว่า ป.ปูนาฟาร์ม ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลบึงคอไห อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ผู้ที่สนใจทำเป็นอาชีพสามารถติดต่อขอความรู้ได้


เรามาทำความเข้าใจก่อนว่า ปูนา เป็นสิ่งมีชีวิตประเภทปูน้ำจืด  แหล่งที่อยู่มักจะอยู่ในนาข้าวจึงเรียกว่าปูนา

ปูนาแพ ร่ กระจาย พั น ธุ์ ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงบางพื้นที่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออก เกษรกรผู้ปลูกข้าวในไทย ถือว่าปูนาเป็นศัตรูพืชของข้าว

แต่ปูนาก็เป็น อ า ห า ร ร า ค า ถูกและหาง่ายโดยเฉพาะกับวิถีชีวิตผู้คนในชนบท และเป็นส่วนประกอบสำหรับปรุงเป็น อ า ห า ร ประเภทต่าง ๆ เช่น ส้มตำ

จากการที่ประเทศไทยบริโภคปูนา เดือนละ 45 ล้านตัว ซึ่งเราต้องนำเข้าปูนากว่า 25 ล้านตัวต่อเดือน ที่สำคัญปูนา ในธรรมชาติเริ่มมีจำนวนที่ลดน้อยลง จากการทำเกษตรสารเคมี และฤดูกาลของปูนา

ปูนา นับเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้และเป็นแหล่งโปรตีนที่คู่กับวิถีชีวิตของชาวนาไทยโดยตลอด โดยเฉ พ า ะฤดูฝนจะพบเห็นปูนาในท้องทุ่งนา ตามแหล่งน้ำจำนวนมาก นอกจากนำมาทำเป็นปูดองใส่ส้มตำแล้ว ปูนายังนำมา ต้ม ผัด แกง ทอด ได้เช่นเดียวกับปูทะเล

ทั้งยังมีรสชาติที่ดีไม่แพ้กันด้วย ร า ค า ปูนาในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 80 -1OO บาท นับเป็น ร า ค า ดีไม่น้อยทีเดียวและนอกจากจับได้จากธรรมชาติแล้ว การเพ า ะเลี้ยงเพื่อ ข ย า ย พั น ธุ์ ปูนาจำหน่ายก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากนัก จึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ที่ดีให้กับผู้ที่เลี้ยง

ที่มา : เกษตรไทยไอดอล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *