โบราณเขาว่ า 4 ข้อ ไม่ควรขอ เทวด าไม่สนับสนุน

4 ข้อ

โบราณเขาว่ า 4 ข้อ ไม่ควรขอ เทวด าไม่สนับสนุน

สำหรับในวันนี้เราขอหยิบยกเ รื่ อ งราวเกี่ยวกับการไหว้พระ ซึ่งการไหว้พระนั้นเป็นการแสดงถึงความเคารพนับถือ ซึ่งบ้านเรามักจะขอพรทุกครั้งในขณะที่กำลังไหว้พระ แต่คนรู้หรือไม่ว่าการที่เราไหว้พระนั้นจะมีอยู่หลายข้อที่คนโบร่ำโบราณเขาห้ามขอพรในขณะที่ไหว้พระ

เพราะแทนที่คุณจะสมหวังกับเจอกับอุปสรรคปัญหาแทน ซึ่งในวันนี้เราจึงขอหยิบยกเ รื่ อ งราวข้อห้ า มทั้ง 4 ข้อ ที่คนโบราณห้ามไว้ขณะที่ไหว้พระ ไม่ควรที่จะขอพรทั้ง 4 ข้อนี้ ให้เพื่อนได้ทราบและรับรู้ไปพร้อมพร้อมกัน

พร 4 ข้อ ห้ ามขอ ไม่ควรเข้าตอนไหว้พระ

1 ไม่ควรที่จ ะขอให้ตัวเองนั้นเ ล ขสลาก หากขอพรแล้วพระท่านเชื่อว่าคนที่ขอมีแต่ความโลภ หากขอได้ทุกคนก็คงร วยกันล้นโลกไปแล้ว หากจะขอขอให้ตอนนั้นเป็นผู้ที่มีสติปัญญา สามารถแยกแยะผิดถูกชั่ วดีได้

ขอให้ตนเองนั้นมีความเมตตา ขอให้คนอื่นมีความเมตตาต่อตนเอง และสรรพสิ่งทุกชีวิตอย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ขอให้ความกล้าหาญจงอยู่กับตัวเอง เอาชนะจิตใจที่ใฝ่ต่ำ กระทำแต่คุณงามความดี งดก่อก ร ร ม ชั่ ว ทั้งตัวเอง และทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนเช่นนี้จะเป็นการดีที่สุด

 4 ข้อ

2 ไม่ควรขอให้ตนเองนั้นไร้ม า ร ผจญ ผู้บำเพ็ญปฏิบัติหากปราศจากมารทดสอบแล้วนั้น จะสำเร็จพุทธะได้อย่างไร คำกล่าวที่ว่า ม า รไม่มีบารมีก็คงไม่เกิ ด เจอมารผจญครั้งหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นการสร้างบารมีให้กับเรา 1 ขั้น

3 ไม่ต้องขอให้ไร้โ ร คภัย ซึ่งมันไม่มีทางที่จะเป็นไปได้ กายสังขารของเรานั้นประกอบไปด้วยธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ อีกทั้งนี่บา ปกร ร ม จะให้ช่วยอะไร้โ ร คภัยไปก็คงเป็นไปไม่ได้ หากอาบน้ำมนต์ และสะเดาะเคราะห์ช่วยให้หายจากโ ร ค ภัยแล้วนั้น แล้วทำไมจะต้องมีโร งพย าบ าลเกิ ดขึ้นเป็นดอกเห็ด

4 ไม่ต้องขอให้ตัวเองนั้นสุขสมหวังดังใจทุกสิ่งอย่าง คนที่บำเพ็ญบารมี หากทำการใดราบรื่นสมหวัง จะกลายเป็นอุปสรรคของการบำเพ็ญ สมหวังหรือผิดหวังทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วมีเหตุผลด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับตัวเรา

 4 ข้อ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับคำแนะนำที่นำมาฝากในวันนี้ สำหรับใครที่สงสัยว่าแล้วจะทำอย่างไร จะขอพรอะไรให้ได้ดีที่สุด คำตอบก็คือ ขอให้เรามีสติปัญญา รู้ว่าอะไรผิดหรือว่าอะไรควรไม่ควรก็พอแล้ว

ขอขอบคุณที่มาจาก Postsara

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *