สิ้นสุดการธุดงค์ “หลวงตาบุญชื่น” เดินด้วยเท้าเปล่ากว่าพันกิโล ถึงจุดหมายแล้ว

ชาวพุทธเลื่อมใส หลวงตาบุญชื่น อายุ 72 ปี เดินธุดงค์เท้าเปล่านับพันกิโลเมตร โดยท่านไม่รับปัจจัยเพราะบอกไม่จำเป็นต้องใช้ ที่ข้างถนนสาย สกลนคร-กาฬสินธุ์ บริเวณบ้านหนองผ้าอ้อม ตำบลหนองแวง อำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ พบพระภิกษุสงฆ์สูงอายุ สะพายย่ามและบาตร กำลังเดินออกจาก จ.สกลนคร มุ่งหน้าไปทาง จ.กาฬสินธุ์

จึงเข้าไปสอบถามทราบว่าเป็นพระกำลังเดินธุดงค์ ทราบชื่อ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 72 ปี อยู่ที่บ้านทุ่งนาเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ออกเดินธุดงค์ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ล่าสุดหลังจากที่หลวงตาบุญชื่น ได้ออกเดินธุดงค์อีกครั้ง ซึ่งตลอดเส้นทางก็ได้มีชาวบ้านมารอถวายน้ำดื่ม

เนื่องจากหลวงตาบุญชื่นไม่รับปัจจัย ล่าสุดวันที่ 9 ก.พ. 64 เฟซบุ๊กเพจ ดาวแปดแฉก ได้มีการลงภาพหลวงตาบุญชื่น ที่ยังคงเดินธุดงค์ต่อไป แม้จะมีสายฝนโปรยปรายลงมา หลวงตาก็ไม่หวั่น

จากการสนทนาธรรมกับ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ ทำให้ทราบว่าหลวงตาเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เดินธุดงค์เท้าเปล่าเพียงรูปเดียว ไม่มีกลดมีเพียงบาตรและย่ามซึ่งภายในมีของใช้ที่จำเป็น  เมื่อฉันเช้าเสร็จก็จะนำน้ำปานะซึ่งญาติโยมเอามาถวายติดตัวไปแต่พอฉันเท่านั้น  หลวงตาไม่ยึดติดของนอกกาย หลวงตา ไม่มีปัจจัยติดตัวเพราะไม่ต้องใช้ ได้เงินมามากก็ไม่รู้จะเอาไปทำไม

ส่วนการเดินธุดงค์นั้นต้องมีความอดทน และความตั้งใจ โดยกำหนดต้องเดินให้ได้วันละ 25-30 กม. ใช้เวลาเดินประมาณ 4 กม. ต่อชั่วโมง

 

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก Sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *