ควา มลั บของเกลือ ทำความสะอาดได้หมดจด เ รื่ อ งที่หลายคนแทบไม่รู้

ควา มลั บของเกลือ

ควา มลั บของเกลือ ทำความสะอาดได้หมดจด เ รื่ อ งที่หลายคนแทบไม่รู้

เก ลือที่เราใช้ในการประกอบอาหารทำอาหารนั้น นอกจากจะช่วยในเ รื่ อ งของรสชาติที่ดีขึ้นแล้ว เกลือยังมีคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าหลายคนจะยังคงไม่รู้อย่างแน่นอน เรามาดูความลับของเกลือกันเลยดีกว่า ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง

ถูคร าบเลอะบนเตารีด

เตารีดที่เราใช้ในการรีดผ้าอยู่เป็นประจำนั้น เมื่อนานวันก็มักจะมีคราบเลอะหรือคราบในการรีดผ้า วิธีแก้ง่ายนั่นคือการโรยเกลือลงไปที่ผ้าแผ่นรองรีด แล้วให้ใช้เตารีดของเรารีดทับไปที่เกลือ คราบที่ติดอยู่บนแผ่นรีดนั้นจะหลุดออกไป

ช่วยลอกคราบไห ม้ในกระทะ

กระทะที่เราใช้เป็นอุปกรณ์ทำอาหารมักจะมีคราบไหม้ติดอยู่ที่กระทะด้านในและด้านนอก วิธีแก้ง่ายให้เราใช้เกลือโรยไปในส่วนบริเวณที่ไหม้ จากนั้นให้ขัดออกอย่างเบามือ คราบไหม้ต่างจะหลุดลอกออกไปได้เป็นอย่างดี

ควา มลั บของเกลือ

จัดการครา บเหนียวบนฟองน้ำ

ให้เราทำการผสมเกลือกับน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน นำคราบเหนียวที่อยู่บนฟองน้ำของเราลงไปแช่ 5-10 นาที จากนั้นให้นำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบเหนียวที่ติดอยู่จะหลุดลอกออกมา

แก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันกวนใจ

ท่อน้ำอุดตันจะส่งผลทำให้น้ำไหลไม่ดีและมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ให้เราแก้ด้วยการโรยเกลือไปบริเวณของท่อน้ำทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วทำการราดน้ำเปล่าลงไปตาม

ทำความสะอาดค ร าบในเตาอบ

ถ้าคุณมีปั ญ หาจากการอบอาหารแล้วเ ดือดมากจนหกลงบนพื้นเตา ให้คุณโรยเกลือที่ด้านบนเพื่อจัดการกลิ่นและค วั นให้ลดน้อยลงก่อน เมื่อเตาอบเย็นลงคุณก็สามารถเช็ดค ร าบออกได้เลย

ทำให้ผ้าสีไม่ตก

การป้ อ ง กั น ปั ญ หาสีตก นำผ้าสีไปจุ่มในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยและเกลือ 1/2 ถ้วยเป็นเวลา 1 ชม. หากน้ำยังเปลี่ยนสีอยู่ ให้นำไปแช่ต่อ วิธีนี้เหมาะกับผ้าที่มีสีเดียว หากผ้านั้นมีหลายสีให้ทำการซักแห้งแทน

ทดสอบไข่สด

วางไข่ลงในถ้วยน้ำที่เติมเกลือลงไป 2 ช้อนชา ไข่สดจะจม ส่วนไข่ที่ไม่ดีจะลอยขึ้นมานั่นเอง

ทำความสะอาดเครื่องทำกาแฟที่เป็นแก้ว

ใส่เกลือลงไปในโถแก้ว 1/4 ถ้วยและน้ำแข็งลงไปพอประมาณ คนให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วเติมน้ำเย็น จากนั้นจึงล้างให้สะอาด เครื่องกาแฟของเรานั้นจะสะอาดเหมือนใหม่

ควา มลั บของเกลือ

คราบไข่แตกบนพื้น

ถ้าทำไข่สดตกแตกบนพื้น จะทำให้พื้นเหนียวและย ากต่อการทำความสะอาด ให้โรยเกลือบริเวณพื้นที่ที่เลอะ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นคุณจะสามารถเช็ดคราบนั้นออกได้อย่างง่ายดาย

ช่วยให้น้ำค้างไม่เกาะหน้าต่าง

ให้เราทำการ จุ่ มฟองน้ำลงไปในน้ำเกลือ แล้วถูที่หน้าต่าง แล้วหน้าต่างจะไม่มีน้ำค้างมาเก าะเลย แม้อุณหภูมิข้างนอกจะต่ำกว่า 32 องศา เช่นเดียวกันกับก ร ะ จ ก รถยนต์ โดยนำเกลือใส่ถุงเล็ก ที่ทำจากผ้าฝ้ายบาง ชุบน้ำเล็กน้อยแล้วนำไปถูกที่กระจก

คืนความแวววาวให้กับทองแดง

เติมกระป๋องสเปรย์ (ปริมาณ 16 ออนซ์) ด้วยน้ำร้อนกับน้ำส้มสายชูร้อนและเกลือปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นฉีดไปยังบริเวณที่เป็นคราบ แล้วขัดจนสะอาด (ไม่ควรใช้วิธีนี้กับกระทะเคลือบเงา)

ทำความสะอาดเขียง

ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาด นำมาจุ่มเกลือ แล้วนำไปขัดทำความสะอาดเขียงให้ทั่ว จากนั้นก็ราดน้ำร้อนลงไป จะช่วยจัดการกับเชื้ อโ ร คได้ดี

ขอบคุณที่มาจาก chillpainai

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *