จุดสีเหลืองแดงบนย างรถ มีไว้บอกอะไร สิ่ งที่คนใช้รถต้อ งรู้

จุดสีเหลืองแดง

จุดสีเหลืองแดงบนย างรถ มีไว้บอกอะไร สิ่ งที่คนใช้รถต้อ งรู้

คนที่ขับรถควรศกษาความรู้ในเ รื่ อ งของรถยนต์ การใช้รถ การตรวจเช็คสภาพรถ ว่ายังคงสภาพเหมาะกับการใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่างบนตัวรถที่เราควรจะต้องรู้ไว้ เพราะอาจจะเกิ ดอันตรายต่อตัวเราได้

จุดสีเหลืองแดง

จุดสีแดง (Uniformity mark)

บริเวณที่หน้าย างมีความโค้งตามแนวรัศมีมากกว่าบริเวณอื่น หรือพูดกันง่ายก็คือเป็นจุดที่นูนที่สุดของย างเส้นนั้น วัสดุใดในโลกนี้จะทำอย่างไรก็จะไม่กลมเหมือนการขี๑วงเวียน แต่จะมีค่าความเว้านูนที่แตกต่างกันไปค่าเว้านูนยิ่งน้อยยิ่งดี

ในกรณีของย างเช่นกันไม่ว่าผู้ผลิตใช้เทคโนโลยีในการผลิตสูงเช่นไร ย างที่ผลิตออกมาจะไม่มีทางกลมร้อยเปอร์เซ็น โดยปกติผู้ผลิตรถยนต์จะร้องขอให้ผู้ผลิตย างมาร์คจุดนูนของย างเพื่อประกอบกับส่วนที่เว้าที่สุดของกะทะล้อ (ซึ่งผู้ผลิตกะทะล้อก็ถูกร้องขอให้มาร์คสีแดงที่จุดที่เว้าที่สุดเช่นกัน) เพื่อลดความเว้านูน (การสั่นที่พวงมาลัย)

จุดสีเหลืองแดง

จุดสีเหลือง (Weight mark)

ซึ่งผู้ผลิตย างรถยนต์ จะทำเครื่องหมายด้วยการแต้มสีลงบนส่วนที่เบาที่สุดของย าง เพื่อให้ช่างทราบว่า ส่วนใดมีน้ำหนักเบาที่สุด บนย างรถยนต์เส้นนี้ และก็ควรใส่ย างโดยเอาจุ๊บลม (ซึ่งมีน้ำหนักถ่วง) ให้ตรงกับจุดสีเหลือนั้น เพื่อที่จะได้เกิ ดความสมมาตรมากที่สุด เวลาที่ถ่วงล้อ

การผลิตย างรถยนต์เเต่ละเส้น แต่ละล๊อตเป็นไปไม่ได้ที่น้ำหนักย างจะคงที่เท่ากันทั้งหมด จุดสีเหลือง จึงเป็นเ รื่ อ งที่เราควรควรทราบ และ ช่างก็ควรทราบ จะได้ไม่เปลืองตะกั่วถ่วงย างมากเกินไป แต่เมื่อใด ที่เห็นจุดสีแดงปรากฎอยู่บนแก้มย างรถยนต์ด้วยให้ลืมจุดสีเหลือไปได้เลย แล้วยึดสีแดงแทน

ทั้งนี้ ในการติดตั้งย างรถกับตัวรถ จุดสีเหลืองและจุดแดงจะอยู่ด้านนอกหรือด้านในไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ทิศทางการหมุนของดอกย างเป็นสำคัญ ซึ่งจะมีทั้งแบบดกย างธรรมดาและดอกย างแบบทิศทางเดียว

ขอบคุณที่มาจาก pandank

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *