เก็ บไว้ใช้ 9 รหัสลั บจาก รถสิบล้อ ส่งสั ญ ญ า ณเตื อ นคนขับรถบนท้องถนน

9 รหัสลับจาก รถสิบล้อ

เก็ บไว้ใช้ 9 รหัสลั บจาก รถสิบล้อ ส่งสั ญ ญ า ณเตื อ นคนขับรถบนท้องถนน

เพราะถนนสายหลักมักจะมีรถราวิ่งสัญจรเยอะ บางพื้นที่เกิ ดการจราจรติดขัด ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงเลือกห ลีกเลี่ ยงเส้นทางดังกล่าว แล้วไปใช้ทางลัด ทางเลี่ยงเมือง หรือถนนเส้นรอบเมืองแทนเส้นทางหลัก แต่เส้นทางเหล่านั้นมักเป็นเส้นทางประจำของผู้ใช้รถสิบล้อหรือรถพวงคันใหญ่ ซึ่งบางครั้งเป็นอุปสรรคต่อการขับขี่ของผู้ใช้รถยนต์ บดบังวิศัยทัศน์ในการมองเห็นบ้าง จนบางครั้งทำให้เกิ ดอุ บั ติ เ ห ตุขึ้นอย่างไม่คาดคิด

แต่ทุกท่านทราบหรือไม่ว่าบรรดารถสิบล้อหรือรถบรรทุก มักจะส่งสัญญาณเต ือนแก่รถที่วิ่งตามหลังอยู่เสมอ ด้วยการเปิดไฟในลักษณะต่าง ถ้าไม่ทราบเรามีข้อมูลมาฝากให้ทุกท่านได้อ่ า นไว้เป็นความรู้ ไว้ใช้ย ามต้องสันจรบนถนนเส้นเดียวกับรถคันใหญ่เหล่านี้

9 รหัสลับจาก รถสิบล้อ

9 รหัสลับจากรถสิบล้อ

1. ร ะวัง

เมื่อไรที่สังเกตเห็นรถบรรทุกคันหน้าให้สัญญาณเป็นลักษณะไฟเลี้ยว ซ้ายที-ขวาที สลับกัน คือเขากำลังส่งสัญญาณบอกให้เราร ะวัง เพราะเขากำลังจะเบรก ทางข้างหน้าอาจมีด่าน หรือเกิ ดอุ บั ติ เห ตุ อยู่ เพ ราะฉะนั้ นให้เราชะลอความเร็ว วิ่งด้วยความเร็วต่ำ และห้ ามแซง

2. ให้ทาง

หากเราขับรถตามรถสิบล้อคันอยู่ แล้วรู้สึกว่าเขาวิ่งช้า และต้องการอย า กจะแซง หากรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งที่ไม่มีทางแยก หรือทีท่าจะเลี้ยวแต่อย่างใด นั่นหมายถึงเขากำลังบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัย สามารถแซงออกขวาได้

9 รหัสลับจาก รถสิบล้อ

3. ห้ ามแซง

ถ้าเป็นเหตุการณ์เหมือนข้อที่แล้ว ที่เราคิดจะแซงรถบรรทุก แล้วมีสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขาจะบอกเราเป็นนัย ว่าห้  ามแซง อาจมีโค้ง หรือมีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสร รคอยู่ข้างหน้า ไม่ควรที่จะแซง ถ้าแซงอาจทำให้แซงไม่พ้น ให้รอก่อน และเมื่อสิบล้อคันข้างหน้าเห็นว่าทางสะดวกเมื่อไร เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายส่งสัญญาณให้เราแซงได้

4. ของทางหน่อย จะตรงไป

กรณีคุณขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุกเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากคันหลังต้องการจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

5. ช่วยส่องไฟ

ในการเดินทางในย ามค่ำคืน ทัศนวิสัยต่ำมองเห็นเส้นทางค่อนข้างลำบาก และเมื่อสิบล้ออยู่ข้างหน้า และเรากำลังจะแซง ในบางครั้งอาจพบว่ารถบรรทุกเปิดไฟสูง สาเหตุก็เพื่อเป็นการส่องทางข้างหน้าช่วยให้เราเห็นเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะแซงรถบรรทุกพ้น หากเจอคนขับน่ารักแบ บนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็บีบแตรสั้น เป็นการขอบคุณสักนิด เขาก็จะบีบแตรตอบกลับมา

9 รหัสลับจาก รถสิบล้อ

6. ข้างหน้ามีเ หตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับรถบรรทุก แล้วสิบล้อส่งสัญญาณไฟโดยดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังบอกว่าทางข้างหน้ามีด่าน หรืออุ บั ติ เห ตุ รุ นแร งให้ชะลอความเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย หรือให้เราเตรียมความพร้อมกับเหตุการณ์ข้างหน้าด้วย

7. เช็ คเพื่อนร่วมทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนมา แล้วกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 กรณีคือ เต ือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรืออุ บั ติ เห ตุ อะไรหรือเปล่า ถ้าทุกอย่างปกติดี ก็กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง แต่หากมีด่านหรืออุ บั ติ เห ตุ เกิ ดขึ้น ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เหมือนกรณีข้างหน้ามีเหตุ เพื่อเป็นการเต ือนพี่สิบล้อให้เตรียมพร้อมกับทางข้างหน้า

8. ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถบรรทุกคันที่สวนมา อยู่ดี กะพริบไฟหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่าข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดร ะวั ง เตรียมชะลอความเร็ว และใช้ความเร็วต่ำ หากยังวิ่งด้วยความเร็วสูงอาจเกิ ดอัน ต ร า ยได้

9. ขอทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถว แล้วจู่ มีคันในแถวแฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่าเขากำลังขอทาง และบอกเราว่ากำลังจะเร่งเครื่องแซง ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเรา ให้เราร ะวั ง ชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

ขอบคุณที่มาจาก tiretruckintertrade

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *