ตรีนุชเคลียร์แล้ ว ยืนยัน วันเปิดเทอม ทั่วประเทศ

ตรีนุช

ตรีนุชเคลียร์แล้ ว ยืนยัน วันเปิดเทอม ทั่วประเทศ

วันที่ 19 เม.ย.64 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 ว่า ที่ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเ รื่ อ งการรับนักเรียน การเปิดภาคเรียน ภายใต้สถานการณ์การแพ ร่โคว ิด ศธ.ประสบปัญหา 2 เ รื่ อ ง คือ 1.การรับนักเรียน ที่กำหนดวันรับสมัคร ระดับชั้น ป.1 รับสมัครวันที่ 16-20 เมษายน ชั้น ม.1 และม.4 รับสมัครวันที่ 24-28 เม.ย. โดยสำนักงานคณะกร รมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศให้โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนผ่านระบบออนไลน์

ตรีนุช

และ 2.การสอบคัดเลือก ศธ.จะประเมินสถานการณ์ต่อไป แต่จะเลื่อนการสอบของนักเรียน ม.1 และม.4 จะสอบวันที่ 2 พ.ค. ก็ให้เลื่อนไปก่อน โดยอาจจะสอบในวันที่ 4-12 พ.ค. ทั้งนี้มอบให้ สพฐ. จัดทำแนวทางปฏิบัติเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ (cv-19) (ศบค.) ให้ ศบค. พิจารณาในวันที่ 30 เม.ย.นี้ เช่น อาจจะจัดสอบแบบเว้นระยะห่าง และกำหนดจำนวนผู้เข้าสอบในแต่ละครั้ง เป็นต้น

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ศธ.ได้วางแผนเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2564 ไว้แล้ว ถ้าสถานการณ์การแพร่ของcv-19 สามารถควบคุมได้ จะเปิดเรียนวันที่ 17 พ.ค. ซึ่งเป็นกำหนดการเดิมไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนการสอนของครู และนักเรียน

แต่ถ้าสถานการณ์รุ นแร ง จะกำหนดเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 มิ.ย. ส่วนแผนการเรียนการสอน ศธ.ได้เตรียมการสอนไว้ 5 รูปแบบคือ 1. On Site 2. On Air 3. Online 4. On Demand และ 5. On Hand อย่างไรก็ตาม จะไม่ปิดโรงเรียนพร้อมกันทั่วประเทศเหมือนที่ผ่านมา แต่จะให้พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ศึกษาธิการจังหวัด. สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สำรวจและประเมินว่าพื้นที่ ที่ดูแล ควรจะจัดรูปแบบการเรียนการสอนอย่างไรที่จะเหมาะกับผู้เรียน

ตรีนุช

ประเด็นที่เป็นปัญหาในขณะนี้ คือ การสอบบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ที่มีจำนวนผู้เข้าสอบหลักพันถึงหมื่นคน จึงไม่สามารถจัดสอบได้ในขณะนี้ ทำให้ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ไม่มีครูมาสอนเพียงพอ แต่ ศธ.มีเป้าหมายว่าจะจัดสอบครูผู้ช่วยให้เสร็จภายในเดือนตุลาคม เพื่อให้มีครูสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ทั้งนี้ ศธ.จะประเมินอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม กระบวนการสอบครู ในสังกัด สพฐ. ไม่ได้ใช้ระยะเวลานาน ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น ศธ.ก็พร้อมจัดสอบทันที ส่วนการแก้ไขปัญหาครูข า ดแคลน เบื้องต้นจะเรียกบรรจุจากบัญชีครูผู้ช่วยที่ได้มีการสอบขึ้นบัญชีไว้ในจังหวัดใก้ลเคียงมาใช้ก่อน ส่วนบางวิชาที่ยังข า ดครูผู้สอนอยู่ ให้ ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ไปสำรวจว่ามีโรงเรียนไหนบ้างที่มีความพร้อม ก็ให้ไปช่วยเหลือโรงเรียนใกล้เคียงก่อน น.ส.ตรีนุช กล่าว

ขอขอบคุณที่มาจาก siamnews

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *