เตื อ น อย่าหาทำ ตอนชาร์จแบตเด็ ดข า ด อั นตรายมาก

ชาร์จแบต

เตื อ น อย่าหาทำ ตอนชาร์จแบตเด็ ดข า ด อั นตรายมาก

ในยุคของสมาร์ทโฟน ได้เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน และยังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย (ถือว่าเป็นของติดตัวที่ข า ดไม่ได้เลยก็ว่าได้) และในหลากหลายพฤติก ร ร มที่คนเราใช้กันมักจะส่งผลทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์ของเราเ สื่ อ มสภาพลง เรามาดูกันว่าพฤติก ร ร มที่ว่ามานั้น มีปัจจัยอะไรบ้าง

ชาร์จแบต

การชาร์จแบตเตอรี่ ถือว่า เป็นปัจจัยหลักที่จะบ่งบอกได้ว่า แบตเตอรี่จะใช้ได้ย าวนาน หรือเ สื่ อ มเร็วขึ้นกว่าเดิม สำหรับแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน นั้น ควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่ เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด ยิ่งเราปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือ 0% บ่อย ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เ สื่ อ มเร็วมากขึ้นเท่านั้น และที่สำคัญ อย่าพย าย ามชาร์จจนเต็ม 100% เพราะนั่นก็คือเป็นสาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่ค่อย เ สื่ อ มอายุลง ฉะนั้น ถ้าหากแบตเตอรี่ลดลงถึงระดับ 40% ก็ควรจะหยิบสายออกมาชาร์จกันได้แล้ว และควรจะชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90% นะครับ อย่าเสียบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน หรือถ้าต้องการชาร์จให้เต็ม 100% ควรจะทำ เดือนละหนก็พอค่ะ

เมื่อชาร์จแบตเต็มแล้วก็ควรรีบถอดที่ชาร์จออก เนื่องจากสถานะการชาร์จแบตเต็มนั้นก็เหมือนกับกล้ามเนื้อของเราที่กำลังตึงเ ค รี ย ดอยู่ การที่เราถอดที่ชาร์จออกจะช่วยทำให้แบตเตอรี่ “ผ่อนคลาย” และไม่มีแรงดันสูง

ชาร์จแบต

ควรชาร์จแบตบ่อย มีหลายคนมักจะรอจนกว่าแบตใกล้จะหมดแล้วจึงจะนำไปชาร์จ แต่การวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่า เราควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด แต่เนื่องจากทุกคนไม่สามารถทำตามได้ ที่ดีที่สุดก็คือมีเวลาก็หยิบสายออกมาชาร์จกันได้แล้วและควรจะชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90% อย่าปล่อยให้มือถือร้อนเกินไป : ถ้าคุณรู้สึกว่ามือถือของคุณร้อนมาก เวลาชาร์จแบตให้ถอดเคสออกจะดีกว่า เพื่อให้มือถือสามารถระบายความร้อนได้และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มือถือไปโดนแสงแดดนะคะ

การชาร์จแบตนี้มันมีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่โดยตรง ถ้าคุณพบว่าแบตเตอรี่ของมือถือคุณหมดเร็วมาก คุณต้องเริ่มใส่ใจและลองทำตามวิธีการดูแลแบตเตอรี่ที่เรามาฝากแล้วล่ะ จะได้ทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสื่оมช้าลงและใช้ได้นาน

ขอบคุณที่มาจาก khaonaroo

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *