รี บไปหามาปลูกด่ วน 10 ต้นไม้ ช่วยลดความเค รี ย ด ฟอกอากาศในบ้านได้

รี บไปหามาปลูกด่ วน 10 ต้นไม้ ช่วยลดความเค รี ย ด ฟอกอากาศในบ้านได้

การปลูกต้นไม้ เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้บ้านของเราร่มรื่น มีอากาศที่เย็นสบาย แต่นอกเหนือไปจากนั้น การปลูกต้นไม้ในบ้านของเรานั้นยังเป็นการช่วยผ่อนคลายความเค รี ย ด มีกลิ่นหอม และมีสีสันที่สวยงาม และสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยฟอกอากาศและดูดซับสิ่งสกปรกได้ดีด้วย

ต่อให้ตัวเราพย าย ามหลีกเลี่ยงกับปัญหาความเครี ยดต่างนานาแต่อย่างไร ปัญหาเหล่านั้นหรือเ รื่ อ งราวต่างที่เกิ ดขึ้นก็วนเวียนสร้างความกังวลใจให้กับตัวเราอยู่ดี และในวันนี้เราได้นำบทความดี ในเ รื่ อ งของต้นไม้ชนิดใดที่จะช่วยให้คุณลดความเครี ยดที่มีอยู่ได้ และยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่หลายคนสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าต้นไม้จะช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นได้อย่างไร อ่ า นรายละเอียดด้านล่างนี้กันเลยดีมากจริง

1. ต้นโหระพา

โหระพา เป็นผักสวนครัวที่หลายบ้านนำมาประกอบในเมนูอาหาร มีลักษณะเป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 40 ถึง 60 cm โดยในใบจะมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้มีกลิ่นเฉพาะตัว คนส่วนใหญ่จะนิยมนำใบโหระพามารับประทานเป็นอาหาร เพราะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่ า งกายมากมาย ช่วยทำให้รสชาติอาหารมีรสชาติที่ดีขึ้น และนอกจากที่เราจะนำไปประกอบอาหารแล้วนั้น การปลูกโหระพาไว้ในบ้านจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเ ค รี ย ด แถมยังต่อต้านแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

 10 ต้นไม้

2. ต้นตี นตุ๊กแกฝรั่ง

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นไม้เถาเลื้อยที่มีใบแฉกประมาณ 3-5 แฉก มีหลากสีสัน หลายสายพันธุ์ นิยมปลูกในกระถางแล้วห้อยไว้เพื่อปล่อยให้ใบที่อ่อนช้อยเลื้อยพันกันอย่างสวยงาม โดยต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่ผู้คนนิยมปลูกประดับไว้ในบ้านมาก เพราะช่วยฟอกอากาศให้สะอาด อีกทั้งยังสามารถดูดซับสารก่ อ ม ะ เ ร็ งและสารเบนซิน ทำให้อากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้เราหายใจได้เต็มปอด เปลี่ยนความหงุดหงิดให้กลายเป็นอารมณ์ดี แถมยังเป็นต้นไม้ที่ดูแลรั กษ าง่าย ไม่ว่าใครก็ปลูกได้แน่นอน

3. ต้นลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์ เป็นพืชล้มลุก สูงประมาณ 1-1.5 ฟุต มีใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ขอบหยัก ส่วนดอกมีขนาดเล็ก สีม่วง ออกเป็นช่อตามซอกใบ โดยทุกส่วนของลำต้นจะมีกลิ่นหอมแรงแบบเฉพาะตัว ผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำมาใช้ไล่ยุงและแม ลง รวมถึงยังมีคุณสมบัติบรรเทาอาการป วดหัว ป วดกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันภาวะนอนไม่หลับและภาวะซึมเ ศ ร้ าด้วย แต่ที่สำคัญที่สุด กลิ่นหอมของดอกลาเวนเดอร์สามารถคลายความกั ง ว ล ลดความเค รี ย ด และช่วยให้จิตใจสงบขึ้นได้

4. ต้นเฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตัน เป็นไม้ประดับยอดนิยมของคนทั่วโลก ไม่มีดอก มีแต่ใบ โดยใบจะขึ้นทึบหนาแน่นบนก้านที่มีลักษณะโค้งและแข็ง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกเฟิร์นในกระถาง แล้วแขวนไว้เพื่อความสวยงาม แต่ต้องบอกเลยว่า นอกจากความสวยงามแล้ว ต้นเฟิร์นบอสตันยังสามารถดูดสิ่งสกปรกในบ้านได้มากถึง 1,900 ชนิดต่อชั่ วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสารจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติคล้ายกันกับต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง คือ ช่วยกรองและฟอกอากาศ จึงทำให้การปลูกต้นเฟิร์นบอสตันในบ้านช่วยให้อากาศบ ริ สุ ท ธิ์ ทำให้จิตใจสงบ และช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

5. ต้นกุหลาบ

กุหลาบ เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 30-200 เซนติเมตร บางชนิดมีหนามแหลมตามลำต้น แต่บางชนิดก็ไม่มี มีใบเป็นใบเดี่ยว สีเขียว ขอบหยัก ส่วนดอกมีหลากหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู สีขาว และสีเหลือง กลีบดอกเรียงสลับซ้อนกันเป็นชั้น พร้อมทั้งส่งกลิ่นหอมอ่อน ไปทั่ว เพื่อเป็นการยืนยันถึงประโยชน์ของดอกกุหลาบ มีผลงานการวิจัยของ Journal of Physiological Anthropology ค้นพบว่า หากพนักงานออฟฟิศปลูกดอกกุหลาบไว้ใกล้ตัว จะช่วยทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ เนื่องจากดอกไม้ชนิดนี้มีลักษณะสวยงาม สะดุดตา แถมยังมีกลิ่นหอมกรุ่นช่วยลดความตึงเ ครี ย ดและทำให้จิตใจสงบขึ้นได้

10 ต้นไม้

6. ต้นกล้วยไม้

กล้วยไม้ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นข้อปล้อง อวบน้ำ ส่วนดอกมีลักษณะ กลิ่น และสีแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์ แต่ที่เหมือนกันคือ ดอกจะบานตลอดทั้งปี สีสันอันสดใสของดอกกล้วยไม้ช่วยปรุงแต่งอารมณ์ของเราให้แจ่มใสมากขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้อากาศในบ้านสะอาด ช่วยผ่อนคลายความเ ค รี ย ด และเ พิ่ มส ม า ธิ ยิ่งไปกว่านั้นดอกกล้วยไม้ยังถือเป็นดอกไม้ยอดนิยมในการนำมาเพิ่มพลังงานดี ให้กับบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วยค่ะ

7. เดหลี

เดหลี เป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีลำต้นอยู่บนดิน สูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร มีลักษณะเป็นกอพุ่มขนาดเล็ก และมีย างใส ไหลออกจากลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี เรียงสลับตามลำต้น ขอบใบหยักเป็นคลื่นเล็กน้อย พร้อมก้านใบย าวประมาณ 30-40 เซนติเมตร ส่วนดอกมีสีขาวนวล ออกเป็นช่อจากปลายยอดเป็นทรงกระบอก ผู้คนนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้าน เพราะส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นไม้มงคล และมีคุณสมบัติช่วยลดความชื้นในอากาศ โดยจะทำหน้าที่เหมือนเครื่องฟอกอากาศ ทำให้เราหายใจเข้า-ออกได้อย่างสดชื่น มีอารมณ์ดี ผ่อนคลาย และสบายมากยิ่งขึ้น

8. ต้นเจอเรเนียม

เจอเรเนียม เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม สูงประมาณ 60 เซนติเมตร มีใบเป็นใบเดี่ยว รูปกลม ขอบใบหยัก ส่วนดอกออกเป็นช่อ มีทั้งสีขาว สีชมพู สีส้ม สีแดง และสีม่วง หรือในหนึ่งดอกอาจจะมีหลายสี ป ะ ป น กันก็ได้ โดยว่ากันว่าดอกเจอเรเนียมเป็นหนึ่งในดอกไม้ที่สวยที่สุดในโลก ฉะนั้นจึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจเมื่อได้พบเห็น ยิ่งไปกว่านั้นดอกเจอเรเนียมยังมีกลิ่นหอมละมุนอ่อน คล้ายกับกลิ่นของดอกกุหลาบ จึงช่วยทำให้จิตใจของเราสงบได้ด้วย

9. ต้นโรสแมรี

โรสแมรี เป็นไม้ดอกทรงพุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบมีสีเขียวสดหรือสีเขียวอมเทา รูปแถบ ก้านใบสั้น มีกลิ่นหอม ส่วนดอกมีสีฟ้าอมม่วง สีขาว และสีชมพู ออกเป็นช่อตามซอกใบ นิยมปลูกเป็นสมุนไพรในครัวเรือนและปลูกประดับตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังมีกลิ่นหอมอันน่าลุ่มหลง ช่วยกระตุ้นพลังงานสร้างพ ลั ง บ ว กด้วย

10. ต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์

ลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ต้ น ไ ม้แห่งความบริสุทธิ์และร่าเริงของผู้หญิง มีใบเรียวย าวคล้ายใบหญ้า ส่วนดอกเป็นรูประฆัง สีขาว ส่งกลิ่นหอมอ่อน พร้อมบาน ส ะ พ รั่งในเดือนพฤษภาคม โดย David Domoney ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการจัดสวน ได้ทำการวิจัยกว่า 3 เดือน เพื่อศึกษาว่า พืชชนิดไหนช่วยสร้างความรู้สึกแง่บวกให้กับคนเราได้ ซึ่งคำตอบอันดับหนึ่ง ได้แก่ ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เพราะมีกลิ่นหอมกรุ่น ช่วยให้ระลึกถึงความทรงจำที่มีความสุข ดั งนั้uจึงถือได้ว่าต้นลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ เป็นดอกไม้แห่งความสุขอีกดอกหนึ่งเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก liekr

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *