การไฟฟ้า เผยสาเหตุ ใช้ไฟเท่าเดิม แต่ค่าไฟกลับแพงขึ้น

การไฟฟ้า

การไฟฟ้า เผยสาเหตุ ใช้ไฟเท่าเดิม แต่ค่าไฟกลับแพงขึ้น

หลายครัวเรือนประสบปัญหาเดียวกัน ที่เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนทีไร ก็ต้องเจอกับบิลเรียกเก็บค่าไฟที่แพงมากขึ้นเป็นเท่าตัวอย่างไม่น่าเชื่ อ ซึ่งเกี่ยวกับปัญหาค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้นนั้น ล่าสุดทางการไ ฟฟ้าส่วนภูมิภาคอ้อมน้อย ได้ออกชี้แจงว่า เหตุผลที่เราใช้ไฟเท่าเดิม แต่ค่าไฟกลับแพงขึ้นในช่วงฤดูร้อน นั่นเป็นเพราะในช่วงฤดูร้อนเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภททำความเย็นต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อพย าย ามปรับอุณหภูมิให้ต่ำลง

การไฟฟ้า

กล่าวคือ ในช่วงฤดูปกติ อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 25-27 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 36-40 องศาเซลเซียส หากเราตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส จะพบว่าในช่วงฤดูร้อนเครื่องทำความเย็นจะทำงานหนักมากขึ้นเพื่อปรับลดอุณหภูมิจาก 40 องศาเซลเซียสให้ถึงอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ที่เราตั้งไว้ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น

การไฟฟ้า

และยังมีเ รื่ อ งพฤติก ร รมในการใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอีก เช่น การที่เราเปิด-ปิดแอร์ นานขึ้น เร็วขึ้นหรือการตั้งอุณหภูมิต่ำกว่ามาตรฐาน 25 องศาเซลเซียส, การที่เราเปิดตู้เย็นบ่อยขึ้นเพื่อกินน้ำดื่ม ส่งผลต่ออุณหภูมิภายนอกที่ร้อนไหลเวียนเข้าไปในตู้เย็นจึงทำให้ตู้เย็นต้องทำอุณหภูมิให้เย็นบ่อยขึ้น, การที่เราอาบน้ำบ่อยขึ้น อาบน้ำนานขึ้น ส่งผลต่อปั๊มน้ำที่ต้องทำงานดูดน้ำบ่อยขึ้น

ทั้งนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ใช้อัตราการคิดค่าไฟฟ้าหน่วยเท่าเดิม ไม่ได้เพิ่มราคาแต่อย่างใด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *