เปิ้ล นาคร เผยจิตตกโคว ิด เตื อนหวิดเดี้ ยงเพราะ ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร

เปิ้ล นาคร เผยจิตตกโคว ิด เตื อนหวิดเดี้ ยงเพราะ ฟ้าทะลายโจร

จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยพุ่งทะลุ 2 พันไปเป็นที่เรียบร้อย สร้างความอแตกตื่นให้กับคนไทยมากยิ่งขึ้นไปอีก ความหวังของคนไทยตอนนี้คือ วัคซีน ซึ่งในตอนนี้ยังมองไม่เห็นวี่แววเท่าไหร่นัก แต่ขณะเดียวกัน ทางโลกออนไลน์ได้มีการแ ช ร์ข้อมูลกันอย่างกว้างขวาง เ รื่ อ งการใช้สมุนไพรไทย อย่าง ฟ้าทะลายโจร,น้ำต้มขิง กระชาย หรือแม้แต่การตากแดดรับวิตมินดีว่าสามารถช่วยต้านโค วิดได้ ซึ่งนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ประชาชนชาวไทยมองเห็นในระหว่างที่ต้องรอการมาถึงของวัคซีน

ฟ้าทะลายโจร

เมื่อวาน (23 เม.ย.2564) ทางรายการ “ถกไม่เถียง”ทางช่อง 7HD ซึ่งดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ได้หยิบประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยให้ความกระจ่างโดยมี นาคร ศิลาชัย หรือ เปิ้ล นาคร หนึ่งในผู้ที่ใช้สมุนไพรทางเลือก เช่นเดียวกับอีกหลายคน ได้มาร่วมรายการในฐานะตัวแทนประชาชน พร้อมด้วย พญ.สิรภัทรา ทองสว่าง หัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.วิภาวดีและ นพ.ธรณัส กระต่ายทอง ที่ปรึกษาศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.วิภาวดี ที่มาไขความกระจ่างประเด็นนี้

โดย เปิ้ล นาคร เปิดเผยว่า “ผมรู้สึกกังวลมาก จะเรียกว่ามากเกินไปรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ครั้งนี้เห็นคนรอบตัวเราติดโควิดเยอะมาก ใกล้เข้ามาทุกที เราก็ยิ่งกังวลห่วงลูก ห่วงครอบครัว เพsาะฉะนั้uอะไรที่จะป้องกันตัวเราและครอบครัวได้ก็จะทำทุกอย่างตั้งแต่ พย าย ามรั กษ าสุขภาพให้แข็งแรงทั้งครอบครัว ออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อรับวิตมินดี เพราะเห็นคุณหมอบอกว่าดี ช่วงหลังพอไม่ได้ออกกกำลังกายไปข้างนอก ก็ไปฉีดวิตมินดีเลย สมุนไพรต่างอะไรที่เค้าว่าดี ผมก็ลองหมด กระชายขาว น้ำขิงต้ม กินหมด ฟ้าทะลายโจรนี่กินตั้งแต่ยังไม่มีอาการ ซึ่งผิดมาก เพราะมันทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผมเกือบเดี้ยงบนเจ็ทสกี มารู้ตอนหลังจากคุณหมอว่า ให้กินเมื่อมีอาการ ไข้ เป็นหวัด คัดจมูก และไม่ควรกินติดต่อกันเกิน 5 วัน ผมอย า กให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดีไม่มีเ งิ นมากก็ทำได้โดยการออกกำลังกายทานอาหารที่มีประโยชน์ล้างมือทำความสะอาดร่ า งกายอยู่ตลอดลดการออกไปที่มีคนจำนวนมากพักผ่อนให้เพียงพอไม่เค รี ยดก็ช่วยได้ครับ”

ทางด้าน พญ.สิรภัทรา ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิตามินดีว่า”ประโยชน์ของวิตามินดีนั้นมีมากมายโดยเฉพาะการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่ า งกายและช่วยป้องกันไ ว รั สเข้าสู่เซลล์ซึ่งปกติร่ า งกายเราจะได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอยู่แล้วและช่วงเวลาที่ดีคือ10.00 – 15.00 น. นอกจากนี้เรายังสามารถทานอาหารที่มีวิตามินดีเสริมให้ร่ า งกายได้ด้วยอาทิไข่ไก่นมวัวเห็ดหอมเห็ดนางรมปลาแซลมอนปลาแมคเคอเรลเป็นต้นแต่ทั้งนี้ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มากเกินไปซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อร่ า งกายในภายหลังได้”

ฟ้าทะลายโจร

ด้านนพ.ธรณัส ยืนยันว่า”ฟ้าทะลายโจรนั้นมีสารสะกัดที่ชื่อว่าแอนโดกราโฟรไลด์ (Andrograholide) ที่ได้รับการศึกษาวิจัยและทดลองจากสหรัฐอเมริกามาแล้วว่าสามารถช่วยกระตุ้นNK Cell หรือเซลล์เพชฌฆาตของเราให้ไปดักจับทำลายไ ว รั สได้และสามารถช่วยรั กษ าในเ รื่ อ งการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนร่วมกับภาวะคออักเสบได้นอกจากนี้ฟ้าทะลายโจรยังช่วยลดเ รื่ อ งการอักเสบได้ด้วยซึ่งสามารถช่วยรั กษ าโ ร คโควิดได้เมื่อบุคคลนั้นมีอาการป่ ว ยหรือติดเชื้อแล้วเท่านั้นโดยหากติดเชื้อแล้วมีผลตรวจเป็นลบแนะนำให้ทาน 60 มิลลิกรัมต่อวันแต่ถ้ามีอาการไม่มากไอและเจ็ບคอเล็กน้อยให้ทาน 180 มิลลิกรัมต่อวันและให้ทานติดต่อกัน 5 วันเท่านั้นทั้งนี้ฟ้าทะลายโจรไม่สามารถใช้ทานเพื่อป้องกันได้เนื่องไม่มีฤnธิ์ป้องกันและไม่ควรทานเกินขนาดเนื่องจากเป็นย าที่มีรสขมซึ่งจะส่งผลข้างเคียงต่อตับได้ในส่วนของกระชายขาวนั้นที่ประชุมที่สหรัฐมีข้อมูลว่ากระชายขาวของไทยถูกเรียกว่าโสมไทยมีฤnธิ์ร้อนมีคุณสมบัติในการทำลายไ ว รั สลดการอักเสบได้สมุนไพรไทยเป็นของดีแต่ต้องรู้จักใช้ให้เหมาะสม”

นพ.ธรณัสยังได้แนะนำว่าหลักการป้องกันเป็นเบสิคที่ทุกคนควรจะรู้และป้องกันให้ถูกวิธี อย่างการใช้แอลกอฮอล์ต้องใช้แอลกอฮอล์ในการล้างมือหรือคร่าเชื้อโควิด ควรใช้แอ ล ก อ ฮ อล์เข้มข้นมากกว่า 60% และต้องรอให้แห้งก่อนถึงจะสัมผัสได้ การใส่หน้ากากอนามัยปิดแต่ปากแต่เปิดจมูกเอาไว้อันนี้ไม่ถูกต้องมีความ เ สี่ ย ง ที่จะติ ด เ ชื้อได้ การล้างมือโดยใช้สบู่ต้องล้าง 20 วินาทีขึ้นไป

และอีกวิธีหนึ่งที่นพ.ธรณัสแนะนำก็คือการกลั้วคอเป็นเ รื่ อ งสำคัญมากที่หลายคนไม่รู้ว่าเป็นการช่วยป้องกันได้อย่างบ้านเรามีสารโพวิโดน-ไอโอดีน(Povidone-Iodine)เช่นยี่ห้อเบตาดีนชนิดกลั้วคอคือน้ำดำที่หมอฟันใช้กัน (ห้ามเอาเบตาดีนใส่แ ผลมาใช้) หรือสารอีกชนิดหนึ่งคือโพรโพลิส (Propolis) มาใช้กลั้วคอป้ องกันโ ค วิ ด-19 ที่อยู่ที่คอลงไปที่ปอดได้ซึ่งจะต่างกับน้ำเกลือที่นำมากลั้วคอน้ำเกลือนี่ ชะล้างไม่ได้ฆ่ า เ ชื้ อแต่สารพวกนี้จะช่วยในการฆ่ า เ ชื้ อด้วยสำหรับวิธีใช้โพวิโดน-ไอโอดีนให้หยด 2-3 หยดผสมน้ำที่ใช้กลั้วคอคนที่ต้องร ะวังคือคนที่เป็นไทรอยด์และแพ้อาหารทะเล

ความเ ค รี ย ดสำคัญมากการนอนหลับพักผ่อนก็สำคัญมากหากເครียດมากหรือพักผ่อนไม่พอจะทำให้ภูมิต กการทานอาหารก็ต้องปรับให้ทานน้ำตาลน้อยเพราะน้ำตาลทำให้เกิ ดอาการอักเสบได้ง่ายควรเน้นไปที่การทานผักและผลไม้ให้มาก

สุดท้ายนี้นพ.ธรณัสฝากไว้ว่าตอนนี้มันอยู่ที่พวกเราว่าจะทำให้มันเป็นขาขึ้นหรือขาลงการดูแลป้ องกันตัวเองจึงเป็นเ รื่ อ งสำคัญที่สุดอเมริกาเขาผ่านมาแล้วในช่วงเวลาที่ยังไม่มีวัคซีนเขาก็ใช้วิธีนี้ในการรับมือมันมาก่อนของไทยเองจากที่ทราบคือรอบนี้คนไข้หนักค่อนข้างเยอะจะเห็นว่าการดูแลป้องกันมีความสำคัญมากถ้าคนไม่เข้าใจว่าต้องป้องกันยังไงให้ถูกต้องก็จะเป็นแบ บนี้

ขอขอบคุณที่มาจาก khaosod

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *