เผยเทคนิคลับง่า ยๆ เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิ

มะพร้าว

เผยเทคนิคลับง่า ยๆ เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดา ให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิ

ถ้าพูดถึงมะพร้าวธรรมดคงรู้จักกันทุกคนอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึงมะพร้าวกะทินั้น บางคนอาจรู้จักและเคยทาน บางคนอาจเคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยเห็น แต่บางคนอาจไม่รู้จักเลยเพราะมะพร้าวกะทินั้นหาทานย ากมาก ก่อนอื่นมารู้จักมะพร้าวกะทิกันก่อน

มะพร้าวกะทิ คือ มะพร้าวที่มีเนื้อในผลหนา 2-3 ซม. อ่อนนิ่ม เนื้อฟูคล้ายผิวมะกรูด ในผลมีน้ำน้อยลักษณะข้นเหนียว รสชาติเนื้อหวานมัน หอม นิยมรับประทานสด หรือคู่กับน้ำเชื่อม ซึ่งมะพร้าวกะทินั้นหาทานย ากนานจะพบในทะลายมะพร้าวพันธุ์ปกติบางต้นเท่านั้น แต่วันนี้เรามีวิธีบังคับมะพร้าวธรรมดาให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิมาฝากกัน

มะพร้าว

วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่ วคราว

ใช้มะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้ หากต้องการให้ลูกออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ให้นำถุงพลาสติกหุ้มจั่น จั่นหมายถึงดอกมะพร้าว และ1 จั่นคือ 1 ทะลาย หากจั่นไหนถูกห่อด้วยพลาสติก จั่นนั้นหรือทลายดอกนั้นจะไม่สมประกอบ ข้อสำคัญคือจะต้องห่อตั่งแต่กลีบจั่นเริ่มแย้มบาน ห่อจนกระทั่งมีลูกขนาดลูกหมากจึงค่อยเอาถึงพลาสติกออก โดยทั่วไปมะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 80-90 % จะเป็นมะพร้าวกะทิ ส่วนมะพร้าวในทะลายอื่นที่ไม่ได้ห่อจั่นจะไม่เป็นมะพร้าวกะทิ

วิธีที่ 2 การทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร

ใช้มะพร้าวที่เพาะเอาไว้โดยเลือกที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาราว 30 ซม. แล้ว ตั ดส่วนปลายตรงข้ามกับหน่อให้กะลามะพร้าวข า ดจนเห็นเนื้อสีขาวและจาวสีเหลืองด้านในกะลามะพร้าว หลังจากนั้นให้คว้านเอาจาวที่อยู่กลางกะลาออกแล้วอัดดินเหนียวลงไปในกะลาแทนจาวจนเต็ม หลังจากนั้นสามารถนำมะพร้าวไปปลูกได้ วิธีนี้ทำให้มะพร้าวกลายเป็นมะพร้าวกะทิประมาณ 50% หากต้องการเพิ่มปริมาณสามารถทำได้โดยเอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิจากต้นนี้มาเพาะ แล้วทำวิธีการเดียวกันจะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่กลายเป็นมะพร้าวกะทิได้ถึง 80-90%

มะพร้าว

มะพร้าวที่เหมาะมาทำมะพร้าวกะทิที่สุดคือ มะพร้าวกลาง แต่มะพร้าวพันธุ์อื่นก็สามารถใช้ทำมะพร้าวกะทิได้ แต่ไม่ควรใช้มะพร้าวน้ำหอมเพราะจะมีกลิ่นเหม็นหืน วิธีเช็คว่าเป็นมะพร้าวกะทิหรือไม่นั้นสังเกตุได้จากลูกมะพร้าวอายุ 11-12 เดือน หากว่าเป็นมะพร้าวกะทิ ถ้าเขย่าจะไม่ได้ยินเสียงของน้ำข้างใน แต่ถ้าเป็นมะพร้าวแก่พร้อมแกงเมื่อเขย่าแล้วจะได้ยินเสียงคลอนน้ำ เนื้ของมะพร้าวกะทินั้นมีเส้นใยอาหารสูงและดีต่อระบบขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีไขมันต่ำหากใครได้ลองทานรับรองว่าจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณที่มาจาก COFFE SAWEET, goodlifeforyou

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *