เก็บไว้ทำตาม วิธีหยุดรถ หากเครื่องยนต์ไม่พร้อมใช้งาน

วิธีหยุดรถ

เก็บไว้ทำตาม วิธีหยุดรถ หากเครื่องยนต์ไม่พร้อมใช้งาน

หลายคนมักละเลยในเ รื่ อ งขงการเช็คสภาพรถยนต์ เช็คความพร้อมของรถยนต์เมื่อต้องเดินทาง หลายครั้งที่เครื่องยนต์มีปัญหา เราก็ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหานั้นได้ อาจจะก่อให้เกิ ดอันตรายตามมาได้

ขึ้นชื่อว่าอุ บั ติ เห ตุ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ บางครั้งเกิ ดจากความบกพร่องของรถ และอุ บั ติ เห ตุ ที่พบได้บ่อยคือ “เบรคแตก” เป็นเหตุการณ์ที่เกิ ดขึ้นได้แบบกะทันหันโดยไม่คาดคิด แล้วเราต้องทำอย่างไรเมื่อเกิ ดเหตุการณ์แบ บนี้ขึ้น

วันนี้เรามีวิธีจัดการปัญหานี้มาฝากกัน ดังนี้

1. ก่อนอื่นนั้น เราต้องตั้งสติให้ดี รวบรวมสติให้มั่น ให้เราเหยียบเบรกแล้วถ้าหากว่ารถของเรายังไม่หยุดยังไม่ชะลอ ให้เราคิดให้เร็วขึ้นแล้วทำให้ช้าลง โดยการหาช่องว่างเราให้ชิดซ้ายเอาไว้ เพราะรถเมื่อเบรกแตกนั้น ไม่ว่าจะขับช้าหรือขับเร็วก็ไม่ปลอดภัยและเกิ ดอันตรายได้ทั้งนั้น

วิธีหยุดรถ

2. ลดความเร็วและลดคันเร่ง จำไว้ว่าเครื่องยนต์นั้นมีแรงเสียดทาน จงใช้ให้เป็นประโยชน์ ที่เรียกว่าเอ็นจิ้น เบรก (Engine Brake) หรืออาการหน่วงของเครื่องยนต์ จะช่วยทำให้ลดความเร็วอย่างกะทันหัน วิธีคือทำได้โดยเหยียบคลัตช์ ลดตำแหน่งเกียร์ ส่วนเกียร์อัตโนมัติถ้ามีโอเวอร์ไดรฟ์ให้กดปุ่มโอเวอร์ไดรฟ์ หรือสับตำแหน่งเกียร์ จาก D มาเป็น 3 และต่ำลงมาเรื่อย แต่ห้ามเปลี่ยนพรวดเดียวลงมาเป็น L เพราะเครื่องยนต์อาจพังได้

3. ตั้งสติจับพวงมาลัยให้มั่นให้ชิดซ้ายไว้ เมื่อเราทำการลดเกียร์ รถของเราจะค่อย ช้าลง แต่ไม่ถึ งกั บจอด ห้ามเร่งคันเร่ง ถ้ามีรถกีดขวางให้บีบแตรเพื่อส่งสัญญาณ และที่สำคัญให้เราเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อบอกคันอื่นด้วย

4. เบรกมือช่วยได้ แม้เบรกแตกแต่เบรกมือหรือที่เรียกว่าเบรกฉุกเฉิน (E-Brake/Emergency Brake) สามารถช่วยได้ จะช่วยลดความเร็วที่ล้อหลัง ช่วยหน่วงและชะลอได้ แต่จำไว้ว่าอย่าดึงแรงทีเดียว ค่อย ดึงขึ้นจนสุด จะช่วยลดความเร็วได้บ้างไม่มากก็น้อย

วิธีหยุดรถ

5. หากเป็นทางที่ลาดชัน สิ่งสำคัญต้องลดความเร็ว เพียงแต่การลงเขาจะมีโมเมนตัมมากขึ้นจากแรงดึงดูดของโลก ให้เราชะลอความเร็วของเคร่องยนต์ เริ่มจากการลดเกียร์ต่ำลงก่อน งดการใช้เบรกมือจนกว่าที่จะมีความชันน้อยจะตอบสนองได้ชัดเจนกว่าและไม่ทำให้เกิ ดความร้อนมากเกินไป

6. สิ่งที่สำคัญห้ามดับเครื่องยนต์ทันที เพราะจะให้เราจะสูญเสียการควบคุมในทันที ส่งผลอันตรายได้สูง

ขอบคุณข้อมูลจาก healthy108toyou

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *