ซื้อมาใหม่ อย่าเพิ่งใช้ ทำตามวิธีทอดยังไงก็ไม่ติดกะทะ ลองดู

ซื้อมาใหม่ อย่าเพิ่งใช้ ทำตามวิธีทอดยังไงก็ไม่ติดกะทะ ลองดู

หลายคนอาจจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า เวลาที่เราซื้อกระทะมาใหม่มานั้น จริงแล้วเราควรที่จะยังไม่นำมาใช้ในทันที เพราะเนื่องจากบนพื้นผิวของกระทะ มีการเคลือบน้ำมันที่ป้องกันสนิมไว้จำนวนมาก และแน่นอนว่าถ้าใครไม่รู้มันจะส่งผลกระทบต่อร่ า งกายของเราอย่างแน่นอน

และสิ่งเหล่านี้คืออีกหนึ่งวิธี ที่จะต้องจัดการกับเจ้าผิวเคลือบน้ำมันนี้เสียก่อน มิฉะนั้นแล้วถ้าหากเรานำไปทอด รับรองเลยว่ามันจะต้องติดกระทะ และทำให้อาหารนั้นมีรสชาติฟ้าที่ต่างหาก

ดั งนั้uเราควรที่จะทำตามขั้นตอนที่ถูกวิธี

กะทะ

ขั้นตอนที่ 1 ล้างกระทะ

ใช้น้ำย าล้างจานล้างกระทะให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการขจัดฝุ่นและคราบไขมันน้ำมันที่เคลือบมากับกระทะให้ออกไป

ขั้นตอนที่ 2 เผากระทะ

ใช้ไฟกลางค่อยเผากระทะ สิ่งสำคัญก็คือเผาอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้กระทะเสื่оมสภาพเร็ว ในจุดที่โดนไฟเผา กระทะจะปรากฎเป็นสีน้ำเ งิ น จากนั้นเผาให้ทั่วรอบกระทะ

ขั้นตอนที่ 3 ดูดซับน้ำมัน

หลังจากเผากระทะเสร็จแล้ว พักให้เย็นประมาณ 5 นาที เมื่อกระทะเย็นแล้ว เปิดไฟอ่อนเทน้ำมันลงไปให้ทั่ว กระทะที่ผ่านการดูดซึบน้ำมันจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำและมีสีน้ำเ งิ นเล็กน้อย

กะทะ

ขั้นตอนที่ 4 แช่กระทะ

เมื่อเทน้ำมันออก คราบน้ำมันที่ค้างไว้ ไม่ต้องล้างออก ปล่อยทิ้งให้กระทะได้ดูดซับน้ำมันเองตามธรรมชาติ วันที่ 2 ใช้น้ำร้อนขัดกระทะ พร้อมกับเปิดไฟอ่อนให้น้ำระเหย นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ ต่อไปนี้ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ไม่ติดกระทะอีกแน่นอน

โดยปกติแล้วการดูแลกระทะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ดั งนั้uหลังจากล้างกระทะ ควรเปิดไฟอ่อน ให้น้ำระเหย และใช้น้ำมันเล็กน้อยเคลีอบผิวกระทะ เพื่อป้องกันและรั กษ าให้กระทะสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน

ขอขอบคุณที่มาจาก คุณณรงค์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *