หมอยงพูดแล้ ว เผยรอบนี้คุมย าก หนักกว่าปีที่แล้ว 100 เท่า

หมอยง

หมอยงพูดแล้ ว เผยรอบนี้คุมย าก หนักกว่าปีที่แล้ว 100 เท่า

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไ ว รั สวิทย าคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทย าลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” เกี่ยวกับการแพร่ รอบใหม่ โดยระบุว่า

หมอยง

cv-19 กับการที่ยังเป็นปัญหาในประเทศไทย การแพร่ มีผู้ป่ ว ยจำนวนมากในกรุงเทพฯโดยมีต้นตอจากสถานบันเทิง ผู้ที่ติดส่วนใหญ่จะมีอายุไม่มาก อาการจึงไม่มีรุ นแร ง หรือไม่มีอาการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ย ากต่อการควบคุม เพราะผู้ติ ด จะไม่รู้ว่าตัวเองมี จึงสามารถแพร่กร ะ จ า ยโดยไม่รู้ตัว

เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จำนวนยอดผู้ป่ ว ยในเดือนเมษายนนี้ มากกว่ากัน มาก หรือเปรียบเทียบง่ายปีที่แล้วเป็นหลักสิบ ปีนี้เป็นหลักร้อยต่อวัน ปีที่แล้วมีมาตรการต่างมากมาย เลื่อนวันหยุดสงกรานต์ งดกิจกร รมต่าง ห้ามขายเห ล้ าขายเ บี ย ร์ มีแม้กระทั่งการบ้านในเวลากลางคืน และมาตรการส่งเสริมต่างในการป้องกัน ทุกคนเคร่งครัด เมื่อผ่อนปรน มีการ scan ชัยชนะ ในปีนี้ ผู้ไปเที่ยวผับบาร์ ได้มีการสแกนชัยชนะหรือไม่ ความเข้มงวดต่างลดลงอย่างมาก จึงเป็นต้นต่อให้เกิ ดการแพร่ได้มากกว่าปีที่แล้ว

หมอยง

สมมุติว่า การแพ ร่ครั้งนี้มากกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า และมาตรการต่างของเราน้อยกว่าปีที่แล้ว 10 เท่า เท่ากับว่าความรุ นแร งของการแพร่ในปีนี้ เพิ่มมากขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว 100 เท่า เทศกาลวันหยุดย าวจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ทำให้อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าผู้ที่ไม่มีอาการหรือมีการน้อย เมื่อเดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่อยู่ต่างจังหวัด รวมทั้งการเฉลิมฉลอง จะเป็นแหล่งแพร่กระจายได้เป็นอย่างดี และครั้งนี้ผลกระทบจะอยู่ใน ญาติผู้ใหญ่ ที่มีอายุมากขึ้น โอกาสเกิ ดหรือความรุ นแร งก็จะมากตามอายุ

อย า กให้ทุกคนมีความเคร่งครัดระเบียบวินัย การไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาล ถือเป็นเ รื่ อ งดี แต่การนำโ ร คไปให้ท่าน ไม่ดีนะ การเดินทางครั้งนี้จำเป็นจะต้องมีกฎเกณฑ์ต่างมากมาย โดยเฉพาะเ รื่ อ งวิถีใหม่ การกำหนดระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส และการปฏิบัติตนเพื่อสุขอนามัย มีความจำเป็นสูงสุด สังคมยุคใหม่ ถ้าใช้การเคารพ หรือเยี่ยม แบบออนไลน์ และงดการเดินทางโดยไม่จำเป็น จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดแพร่กระจายในขณะนี้

ปัญหาทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะสวนทางกับการควบคุมการแพร่ จะต้องอยู่ในภาวะสมดุล ถ้ามีผู้ป่ ว ยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ก็ไม่สามารถที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจทางการท่องเที่ยวได้ เพราะคงไม่มีใครอย า กเดินทางมาในแหล่งแพร่

ขอบคุณที่มาจาก Yong Poovorawan

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *